What is Lindo software?

Lindo Software

ซอฟต์แวร์ Lindo ถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 1981 (พ.ศ.2524) โดย Lindo Systems Inc. (www.lindo.com) โดยใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาในภาคธุรกิจและการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ ซอฟต์แวร์ตระกูล Lindo มีความสามารถในการทำ optimization (การหาจุดอุตตมะ) เพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับโมเดลทางคณิตศาสตร์ เช่น Linear Programming, Integer Programming, Nonlinear Programming, Quadratic Programming, และ Stochastic Programming.

LINDO™ linear, nonlinear, integer, stochastic และ global solvers ได้ถูกใช้โดย บริษัท หลายพันแห่งทั่วโลกเพื่อเพิ่มผลกำไรและลดต้นทุนในการตัดสินใจเกี่ยวกับการวางแผน การผลิต การขนส่ง การเงิน การจัดสรรพอร์ตการลงทุน การวางแผนงบประมาณ การจัดสรรทรัพยากร และอื่นๆ.

About

ในประเทศไทย บริษัท เอ็มโฟกัส จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายซอฟต์แวร์ Lindo และทางบริษัทขอนำเสนอสินค้าที่ทรงพลังเหล่านี้ให้กับภาคส่วนธุรกิจและภาคการศึกษาของไทย เพื่อให้ธุรกิจสามารถพัฒนาและประสบความสำเร็จในยุค Thailand 4.0 ภาคธุรกิจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน และจำเป็นต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่มากมายเพื่อแก้ปัญหาที่มีความสลับซับซ้อนและท้าทาย ทางออกทางหนึ่งในการพัฒนาคือการสร้างความสามารถในองค์กรให้มีบุคลากรที่สามารถสร้างตัวแบบทางคณิตศาสตร์เพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ รวมทั้งสร้างระบบที่ช่วยในการตัดสินใจ ซอฟต์แวร์ตระกูล Lindo เป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายและทรงพลังในการสร้างโมเดลต่างๆสำหรับการทำ Prescriptive Analytics

ซอฟต์แวร์ตระกูล Lindo ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้บนระบบปฎิบัติการ MicroSoft Windows, ระบบปฎิบัติการ Mac, และระบบปฎิบัติการ Linux. ซอฟต์แวร์ Lindo สามารถระบุประเภทตัวแบบและเลือก Solver ที่เหมาะสมสำหรับตัวแบบได้ด้วยตัวเองอย่างอัตโนมัติไม่ว่าตัวแบบจะเป็นปัญหาแบบ Linear, Integer, หรือ Non-linear เป็นต้น

ซอฟต์แวร์ตระกูล Lindo มีความสามารถในการแก้ปัญหาเหมือนกัน แต่มานำเสนอใน 3 รูปแบบ คือ What's Best, Lingo, และ Lindo API โดยท่านสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับปัญหา ความต้องการ และทักษะของท่านได้ดังนี้

What'sBest!

What'sBest! คือ Add-in ใน Excel ที่ช่วยให้คุณสามารถสร้าง optimization model ขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ. What'sBest! มีศักยภาพในการแก้ปัญหา (แบบ Convex และ Nonconvex / Global), Quadratic, Quadratically Constrained, Second Order Cone, Semi-Definite, Stochastic และ Integer Optimization ด้วย Microsoft Excel - ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและมีความยืดหยุ่นสูงสุดในการใช้งาน ณ วันนี้


What'sBest!

บริษัท M-Focus ได้ใช้ What’sBest! สร้างระบบวางแผนหลายโครงการ นอกจาก What’sBest! จะสามารถใช้งานแบบ Standalone ได้ เรายังสามารถสร้าง application programs ที่ควบคุม What'sBest! โดยเขียน VBA ใน Excel ได้ด้วย โดยที่ไม่ต้องให้ผู้ใช้เห็นหรือสัมผัสกับ Excel

ท่านสามารถ download a trial version of What'sBest! จาก http://www.lindo.com/index.php/ls-downloads/try-what-sbest

LINGO

LINGO เป็นเครื่องมือที่ครอบคลุมที่ออกแบบมาเพื่อสร้างและแก้ปัญหา Linear, Nonlinear (Convex และ Nonconvex / Global), Quadratic, Quadratically Constrained, Second Order Cone, Semi-Definite, Stochastic และ Integer optimization models ได้เร็วขึ้นง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น. LINGO มีแพคเกจครบวงจรที่รวมเอาภาษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับการแสดงโมเดลการเพิ่มประสิทธิภาพสภาพแวดล้อมที่เต็มรูปแบบสำหรับการสร้างและแก้ไขปัญหาและชุดของตัวแก้ปัญหาในตัวที่รวดเร็ว LINGO มีการปรับปรุงคุณลักษณะใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ท่านจึงมั่นใจได้ว่า Lingo จะเก่งขึ้นทุกวัน


LINGO

Lingo สามารถอ่านข้อมูลจาก Excel โดยใช้ range names ใน Excel และสามารถเขียนข้อมูลกลับลงใน range names ของ Excel ได้ในทำนองเดียวกัน ทำให้การพัฒนาตัวแบบ prototype สามารถทำได้ง่าย และเมื่อตัวแบบถูกต้องแล้ว Lingo ยังสามารถอ่านข้อมูลจากระบบฐานข้อมูลมาตรฐาน เช่น Microsoft SQL Server หรือ Oracle และเขียนผลลัพธ์ลงในฐานข้อมูลได้โดยง่าย

ท่านสามารถ download a trial version of LINGO จาก http://www.lindo.com/index.php/ls-downloads/try-lingo

LINDO API

ด้วย LINDO API คุณสามารถสร้างโปรแกรมประยุกต์ Optimization ของคุณเองได้อย่างง่ายดาย. คุณสามารถสร้างโปรแกรมประยุกต์ที่มีตัวแบบและเรียก Lindo API Solver หาคำตอบให้คุณ โดยภาษาที่ใช้งานร่วมกันได้คือ: Visual Basic, C++, C#.NET, VB.NET, Java, Delphi


LINDO API

การกระจาย Application ที่เรียกใช้ LINDO API solvers ต้องมีการออกใบอนุญาตแยกต่างหาก โปรดติดต่อบริษัท M-Focus เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

ท่านสามารถ download a trial version of LINDO API จาก http://www.lindo.com/index.php/ls-downloads/try-lindo-api

Community

Contact

บริษัท เอ็มโฟกัส จำกัด

ชั้น 14 อาคาร ไอ ทาวเวอร์ 888 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

โทร : 02-513-9892 ต่อ 122-128
E-mail : marketing@m-focus.co.th
หรือติดต่อได้ที่ : www.m-focus.co.th